Lộ Trình Học Toeic Cho Người Mất Gốc Hiệu Quả

Mất gốc thi bắt đầu học TOEIC như nào? Làm sao để chinh phục đỉnh cao 990 TOEIC?  Giai đoạn bắt đầu học lại TOEIC là thời gian khiến các bạn hoang mang vì không biết bắt đầu việc học từ đâu. Chính vì vậy, Homies TOEIC sẽ chia sẽ với bạn lộ trình học Toeic cho người mất gốc để bạn có thể học lại tiếng anh hiệu quả hơn. Bài viết này giải đáp tất tần tật từ A-Z những tài liệu và phương pháp học cần thiết để các em tự học TOEIC một các dễ dàng nhé!

lo-trinh-hoc-toeic-cho-nguoi-mat-goc

LỘ TRÌNH TỰ HỌC TỪ MẤT GỐC ĐẾN 500 TOEIC

lo-trinh-hoc-toeic-cho-nguoi-mat-goc

I. TỔNG QUAN LỘ TRÌNH

Mục tiêu 200 – 500 TOEIC là điểm mơ ước của các bạn Beginners. Đây là giai đoạn đầu tiên khi các bạn bắt đầu học và tiếp xúc với TOEIC, định hình hiểu được cấu trúc bài thi TOEIC như thế nào? Có thể nói thời điểm bắt đầu luôn khó khăn và hoàn toàn rất dễ nản nhất, nếu không quyết tâm các bạn sẽ dễ bỏ cuộc. 

Chính vì vậy, khi xây dựng lộ trình tự học TOEIC online cho những bạn bắt đầu, cô đã phải nghiên cứu rất kỹ, bởi rất nhiều bạn ngữ pháp còn yếu, vốn từ vựng không nhiều, lại lười nghe.

Trong lộ trình này, cô đã thiết kế thành 3 phần cụ thể:

 • Phần 1 – TOEIC LISTENING: bao gồm 12 bài học chia nhỏ theo từng Topic trong phần thi nghe 
 • Phần 2 – TOEIC READING: gồm 14 bài học Ngữ pháp cơ bản kèm theo các tài liệu học Từ vựng TOEIC kinh điển
 • Phần 3 – LUYỆN ĐỀ: tổng hợp các đề thi sát nhất, mới nhất với đề thi TOEIC hàng tháng

Cô hi vọng lộ trình tự học TOEIC từ 200 – 500 mà cô đã xây dựng sẽ giúp các bạn hoàn toàn có thể yên tâm tự học TOEIC tại nhà để đạt được kết quả tốt!

Để hỗ trợ học hiệu quả các bạn có thể học kết hợp BỘ TÀI LIỆU LUYỆN THI TOEIC LEVEL 0 + 550 cùng với Tất tần tật “NGUỒN TÀI LIỆU” học TOEIC ONLINE miễn phí cô đã biên soạn sẵn.

Hãy đăng ký ngay khóa học Toeic cho người mất gốc TẠI ĐÂY.

Tại sao người MẤT GỐC tự luyện TOEIC thường không hiệu quả?

Toeic cho người mất gốc

Toeic cho người mất gốc

“Em mệt lắm thầy ơi, càng ôn càng nản, càng ôn càng cảm thấy bế tắc, ôn nhiều mà chẳng tiến bộ gì cả, bây giờ là em nộp tiền đi thi bừa, đến khi thi đậu thì thôi” 1 anh chàng theo chia sẽ là đã rớt 7 lần, nhắn tin than thở với thầy trong lần thi rớt thứ 8.

Cứ tưởng do hắn lười nên thế, sau một hồi mắng cho em ấy 1 chập về vụ lười biếng mới nhận ra anh này ôn rất chăm chỉ, bao nhiêu sách có trên mạng là kéo về giải hết rồi, thế mà cái mốc 400 vẫn vượt không qua. Từ đó mới khiến thầy đắn đo là tại sao chăm chỉ như thế, có quyết tâm như vậy, mà mức ôn hoài không qua.

Tìm hiểu sâu hơn, khảo sát sâu hơn nhiều bạn ôn thi TOEIC khi bị mất gốc, dần dần thầy cũng khám phá nguyên nhân tại sao:

Sai phương pháp tiếp cận việc ôn luyện

Nhiều bạn cứ nghĩ ôn TOEIC = Tải đề về giải. Phương pháp này có thể nói là như cầm đèn chạy trước ô tô. Học vẹt chứ không gia tăng được nội lực.

Khi mất căn bản, mất gốc, mà lại đi giải đề TOEIC chẳng khác nào học sinh lớp 1 đi giải toán tích phân, cho dù bạn có nhìn lời giải, đọc transcript hoặc nhìn đáp án cũng không tài nào hiểu nỗi, đơn giản là kiến thức nền chưa có. Học kiểu này không khác gì học vẹt, không hiểu được bản chất, gặp các câu tương tự, các trường hợp tương tự không tài nào làm được.

Thế thì cách tiếp cận thế nào là đúng? Hãy đọc tiếp phần tiếp theo!

Không học từ căn bản

Do đã sai phương pháp tiếp cận ngay từ đầu, giống từ Sài gòn ra Hà Nội mà đi về phía Tây (ra Campuchia) vậy, nên các bạn bạ đâu học đấy, giải đề xong, thấy cái nào khó thì ghi chép lại, thấy điểm ngữ pháp nào lại lại học lại.

Phương pháp này rất ít hiệu quả dọi mọi người đang góp nhặt, góp nhặt mà không hệ thống theo 1 bức tranh toàn cảnh, theo logic kiến thức, nên các mảnh ghép rất rời rạc không hỗ trợ cho nhau, cũng chẳng bổ trợ được cho nhau!

TOEIC chỉ là 1 đề kiểm tra năng lực sử dụng tiếng Anh, do đó bạn không phải luyện TOEIC mà là luyện năng lực sử dụng tiếng Anh, khi ôn lại tiếng Anh theo hướng rèn luyện năng lực đọc, nghe cơ bản dựa trên cấu trúc TOEIC sẽ hiệu quả hơn nhiều.

Bắt đầu bằng việc nắm vững lại các kiến thức ngữ pháp cơ bản về câu, về loại từ, về thì, liên kết chúng lại với nhau. Kế đến là bổ sung từ vựng, những từ vựng cơ bản cuộc sống hàng ngày, từ vựng trong giao tiếp, và đặc biệt là từ vựng TOEIC cho trình độ mới bắt đầu. Dưới đây là 1 vài gợi ý về các điểm ngữ pháp và chủ đề từ vựng để mọi người có thể bắt đầu lấy lại căn bản! 

II. LỘ TRÌNH TỰ HỌC TỪ MẤT GỐC ĐẾN 500 TOEIC

Lộ trình học TOEIC cho người bắt đầu được chia ra 2 kỹ năng Reading và Listening:

1. TOEIC LISTENING

Gồm 10 bài lí thuyêt và luyện tập 4 dạng bài trong thể thức thi. Từng dạng bài sẽ có những kĩ năng nghe riêng biệt để giúp bạn nghe hiểu dễ dàng. 
 
Với từng bài học các bạn hãy click vào link dưới đây học nhớ làm bài tập đầy đủ sau mỗi bài học nhé:
 • Unit 1: Pictures – (things)- Nghe Tranh về vật
 • Unit 2: Pictures- (People) – Nghe Tranh về người
 • Unit 3.1: Question response – What, when, Where, who
 • Unit 3.2: Question response –when
 • Unit 3.3: Question response – Where
 • Unit 3.4: Question response –who
 • Unit 4.1: Question response – How
 • Unit 4.2: Question response – Why
 • Unit 4.3: Question response – Choice question
 • Unit 5.1: Question response – Statement,
 • Unit 5.2: Question response – Yes, No question
 • Unit 6: Short conversation – Listen to one-two questions
 • Unit 7: Short conversation – Listen to three questions
 • Unit 8: Short talk- Work announcements 
 • Unit 9: Short talk- News
 • Unit 10: Short talk- Public Announcements 
 • Unit 11: Short talk – Advertisements, Radio Broadcasts
 • Unit 12: Short talk – Report

Ngoài ra, các bạn sẽ cần download thêm một số tài liệu TOEIC khác để nâng cao kỹ năng listening cho người bắt đầu như: Big Step 1Starter TOEIC,…

Để cải thiện kỹ năng listening một việc vô cùng quan trọng mà cô nghĩ các bạn cần làm đó chính là việc “tắm ngôn ngữ” bằng việc nghe tiếng Anh thật nhiều qua các đoạn speech, radio của TED, BBC, CNN…. Ngoài ra, bạn có thể nghe nhạc, xem phim, xem show truyền hình Anh – Mỹ luyện cho bạn cả kỹ năng nghe và nói tiếng Anh chuẩn hơn rất nhiều. 

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn một trong những website sau để luyện nghe phương pháp ghi chép chính tải Listen a minuteSpotlightVOICETUBE,…

Sau khi tự tin hơn với kỹ năng Listening, các em bắt đầu luyện đề thi TOEIC Listening theo từng part dành riêng cho level 250 – 500.

Để làm được bài thi, bạn cần đăng ký tài khoản trên website. Nếu chưa có, các bạn có thể đăng ký miễn phí TẠI ĐÂY nhé!

2. TOEIC READING

Luyện kỹ năng TOEIC Reading ở giai đoạn dành cho các bạn mới bắt đầu sẽ học tập trung về ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh để có kiến thức nền tảng được tốt nhất. Vì vậy các em hãy học thật chăm chỉ và không được bỏ qua bài học nào nhé!

➤ Ngữ pháp:

Gồm 14 bài riêng biệt, tổng hợp lại những chủ điểm ngữ pháp, kiến thức về các thì tiếng anh cần thiết và quan trọng được ứng dụng cụ thể trong cơ cấu đề thi TOEIC. Trong mỗi bài học ngữ pháp cô chia sẻ cụ thể kiến thức cùng bài luyện tập để bạn học hiệu quả hơn.

 • Unit 1: Hiện tại đơn & hiện tại tiếp diễn
 • Unit 2: Thì hiện tại hoàn thành và hiện tại hoàn thành tiếp diễn
 • Unit 3: Thì quá khứ đơn và quá khứ tiếp diễn
 • Unit 4: Thì quá khứ hoàn thành và quá khứ hoàn thành tiếp diễn
 • Unit 5: Thì tương lai đơn và tương lai gần
 • Unit 6: Thì tương lai tiếp diễn và tương lai hoàn thành
 • Unit 7: Adj – adv vị trí, chức năng
 • Unit 8: Adj – adv comparision
 • Unit 9: Gerund – Infinitive
 • Unit 10: Relative Clause – Mệnh đề quan hệ
 • Unit 11: Bị động
 • Unit 12: Đại từ không xác định – Indefinite pronouns
 • Unit 13: Conjunctions
 • Unit 14: Câu điều kiện – Conditional sentences

Cô gợi ý một số bài viết về ngữ pháp các bạn nên đọc:

>>  Ngữ pháp TOEIC – Tất tần tật ngữ pháp trong bài thi TOEIC

>> Sách ngữ pháp tiếng Anh dành cho người TOEIC dưới 500

➤ Từ vựng 

Về từ vựng thì trong lộ trình cô không có phân chia theo bài học Unit mà cô muốn giới thiệu tới các bạn cuốn sách 600 từ vựng TOEIC căn bản không thể bỏ qua!

Cuốn sách bao gồm 50 chủ đề: nhà hàng, công việc, nơi làm việc, khách sạn, kế toán,… cung cấp cho các bạn từ vựng của các chủ đề thường xuyên xuất hiện trong đề thi TOEIC.

>>> Cách học 600 từ vựng Toeic theo chủ đề cực hiệu quả

Các bạn download cuốn sách 600 từ vựng TOEIC: TẠI ĐÂY

Lộ trình học toeic cho người mất gốc

Lộ trình học toeic cho người mất gốc

Các bạn đừng quên làm bài luyện tập sau khi đã ôn tập ngữ pháp và từ vựng theo hướng dẫn của cô nhé:

Bài luyện tập TOEIC Reading part 5 – 7

3. LUYỆN ĐỀ

Khi các bạn ôn luyện lộ trình TOEIC cho level 500+ với các bài học trên thì điều tiếp theo các bạn cần làm là hãy rèn luyện TEST. Cô đã chuẩn bị 2 đề Full Test với cấu trúc thi như đề thi thật giúp các bạn kiểm tra trình độ cũng như tránh bỡ ngỡ với đề thi thật:

Làm bài thi TOEIC ( Full test)

Thời gian làm bài: 2 tiếng

Số lượng câu: 200 câu

Đây là giai đoạn sau quá trình học tập bổ sung kiến thức cho bản thân bạn cần luyện bộ đề TOEIC để tổng hợp lại kiến thức đã học, test trình độ bản thân cũng như luyện tập và làm quen với cấu trúc đề thi TOEIC tốt nhất. 

Khi luyện đề các bạn không nên ôn nhiều đề là càng tốt, mỗi tuần bạn chỉ tập trung ôn 1 – 2 đề thi kết hợp học lại đã học lại những bài học trong lộ trình để hiểu và ghi nhớ kiến thức hiệu quả nhất.

Sau làm mỗi đề thi các bạn cần so sánh với kết quả phân tích rõ là vì sao câu hỏi này mình sai, sai lỗi gì? Bẫy câu hỏi làm gì… Các luyện đề như vậy sẽ giúp bạn sau mỗi đề tổng hợp lại kiến thức và khắc phục được sai lầm sẽ không mắc phải làm đề sau. 

Sau khoảng 1 – 2 tháng các bạn hãy luyện lại bộ đề đã làm để đánh giá xem mình còn mắc phải lỗi sai ở lần thứ 1 làm không hay nhé! Chú ý thời gian đầu có thể bạn làm đề mất nhiều thời gian, nhưng sau khi luyện 5 đề bắt đầu các bạn bấm thời gian thực khi làm đề. Điều này giúp bạn kiểm soát được thời gian khi làm đề và đánh giá được chuẩn xác trình độ bản thân tốt nhất.

Xem thêm:

Luyện Thi Toeic 300, 350, 400 Cấp Tốc 1 Tháng

Khóa Học Luyện Thi Toeic Cấp Tốc

Khóa Học Pre Toeic Cho Người Mới Bắt Đầu – Homies TOEIC

Khóa Học Luyện Thi Toeic Giá Rẻ

Comments1

Add your comment